समाजभाषा विज्ञान: सराव प्रश्न संच सेट नेट मराठी परीक्षा

समाजभाषा विज्ञान: सराव प्रश्नउत्तरे संच

१ ) आधुनिक भाषाविज्ञानाचा जनक म्हणून कोणाला ओळखले जाते.

उत्तर: फर्दिनां द सोस्यूर

२ ) कोणते अध्ययन क्षेत्र आज भाषाविज्ञानाचा सर्वात प्रगत टप्पा म्हणून ओळखे जाते ?
उत्तर
: समाजभाषिविज्ञान

३ ) व्यक्तीला कोणत्या प्रक्रियेतून भाषा प्राप्त होते ?
उत्तर
: सामाजिकीकरण

४)’भाषिक सापेक्षतावाद’ हा सिद्धांत कोणत्या शब्दांनी ओळखला जातो ?
उत्तर
: सविर – वोर्फ हायपोथेसिस

५)भाषेचा अभ्यास करीत असताना कोणते संदर्भ लक्षात घेणे आवश्यक आहे ?
उत्तर
: सामाजिक

६ ) ‘ भाषिक समाज ‘ ही संकल्पना सर्वप्रथम कोणी मांडली ?
उत्तर
: लेनई ब्लूमफिल्ड

७) समाजभाषाविज्ञानामध्ये कोणता सिद्धांत प्रसिद्ध आहे ?
उत्तर
: भाषिक सापेक्षतावाद

८ ) ‘ जॉन लम्पर्झ ‘ यांनी सधाजभाषाविज्ञानामध्ये सर्वप्रथम कोणती संकल्पना मांडली ?
उत्तर
: भाषिक भंडार

९ ) विशिष्ट समाजातील लोक परस्पर विनिमयासाठी ज्या बोलींचा प्रयोग करतात त्या सर्वांचा मिळून कोणता कोश तयार होतो ?
उत्तर
: भाषिक कोश

१० ) कोणती भाषाभ्यास पद्धत ही भाषेचा उपयोजित अंगाने अभ्यास करणारी म्हणून आज ओळखली जाते ?
उत्तर
: शैलीविज्ञान

११ ) भाषा ही आहे .
उत्तर
: मानवनिर्मित

१२) भाषा ही सामाजिक संस्था आहे असे म्हणतात .
उत्तर
: ना . गो . कालेलकर

१३) हा भाषेचा एकक असतो .
उत्तर
: शब्द

१४) शिवपूर्वकाळात …भाषेचा प्रभाव वाढीस लागला.
उत्तर: फार्शी

१५) संस्कृतीचे सर्वात महत्तचे वैशिष्ट्य म्हणजे?
उत्तर
: अनेकता

१६) ‘भाषिक भांडार’ ही संकल्पना सर्वप्रथम कोणी मांडली ?
उत्तर
: गपर्झ

१७ ) समाजातील वेगवेगळ्या क्षेत्रातील लोक परस्पर विनिमयासाठी ज्या भाषा बोलींचा वापर करतात या सर्वांचा मिळून काय तयार होतो ?
उत्तर
: भाषिक कोश

१८ ) जर्मन अभ्यासक श्मिट आणि रोर यांनी कोणती संकल्पना मांडली ?
उत्तर
: लघुक्षेत्र

१९ ) समाजगटांचा भाषाव्यवहार दोन भाषांमधून संपन्न तेव्हा या प्रकारच्या संप्रेषण व्यवहाराला काय म्हणतात ?
उत्तर
: द्वैभाषिकता

२० ) संज्ञापन व्यवहारात तीन किंवा त्याहून अधिक भाषांचा उपयोग केला जातो तेव्हा अशा संज्ञापन व्यवहाराला काय म्हणतात ?
उत्तर
: बहुभाषिकता

२१) इंग्रजी भाषा भारतामध्ये कोणत्या बहुभाषिकाचे उदाहरण आहे ?
उत्तर
: अभिजन

२२ ) एकच भाषा येणाऱ्या माणसांच्या बोलण्यात उसनवारी आढळते तर सरमिसळ होण्यासाठी बोलणारा द्विभाषिक असावा लागतो हे विधान कोणाचे आहे?
उत्तर
: जॉन गंपर्झ

२३ ) ‘समाजभाषाविज्ञान आणि मराठी कादंबरी’ हा ग्रंथ कोणी लिहिला ?
उत्तर
: नंदकुमार मोरे

२४) ‘ मराठी भाषेतील लिंग व्यवस्था व्याकरणिक आहे , प्राकृतिक नाही . हे मत कोणाचे ?
उत्तर
: प्र . ना . परांजपे

२५) मराठीमध्ये पहिल्यांदा भाषिक ‘प्रदूषण’ या शब्दाचा वापर कोणी केला ?
उत्तर
: डॉ . अशोक केळकर

२६) भाषा ही समाजाच्या कशाशी बांधली गेली आहे ?
उत्तर
: रचनेशी

२७) भाषा ही सामाजिक काय आहे ?
उत्तर
: संस्था

२८) कामगार मानवी भाषा किती प्रकारचे कार्य करते ?

उत्तर: अनेक

२९) स्त्री व पुरुषांच्या भाषेत काय आढळतो ?

उत्तर: फरक

३०) समाज गट कोणत्या भागात जास्त आहे ?

उत्तर: ग्रामीण

३१) महाराष्ट्राचे भौगोलिक दृष्टया किती विभाग पाडले आहेत ?

उत्तर: पाच

३२) कोणत्या शतकात जर्मनीच्या गुटेनबर्गने छापखाना सुरु केला ?

उत्तर: १६ व्या

३३) बहुभाषिक देश कोणता आहे ?

उत्तर: भारत

Leave a Comment